Hướng dẫn luật chơi tá lả phổ biến nhất hiện nay

Bài tá lả là tên gọi khác của bài phỏm có nguồn gốc từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Với nhiều người chơi phỏm không chỉ để thi đấu mà còn là để giải trí. Bài tá lả hiện nay được chơi tại nhiều vùng miền và sẽ có cách chơi riêng tùy mỗi vùng. Nếu bạn đang không biết luật chơi tá lả phổ biến nhất thì đọc bài này nhé.

Cách kết hợp bài

Bài tá lả sử dụng bộ bài 52 cây giá trị từ thấp đến cao là A<2<3…<K. Cây A là cây nhỏ nhất và cây K là cây lớn nhất. K tương ứng với 13 điểm và A tương ứng với 1 điểm. Các lá bài có cùng giá trị hoặc có các giá trị đứng liên tiếp tạo thành một nhóm ít nhất (3 cây) gọi là 1 phỏm. 

Cách kết hợp bài như sau:

+ Rác: Là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp để tạo thành phỏm. Nếu hai lá bài tác có cùng tiêu chuẩn thì xếp với nhau tạo thành cạ.

+ Phỏm: Là sự kết hợp ít nhất 3 lá bài có cùng giá trị. Ví du 3 cây 3, 4 cây 5…

+ Sảnh: Là sự kết hợp của ít nhất 3 lá bài có cùng chất và có giá trị liên tiếp nhau. Ví dụ: 4,5,6 (Bích), 1,2,3 (Rô)…

Ai không có sảnh hay phỏm bào trong bài khi hạ bài nếu vẫn có cạ thì bị móm.

Luật chơi tá lả
Một ví dụ về sảnh trong tá lả

Luật chơi tá lả

Trước khi chơi bài, bạn phải tráo bài thật kỹ để bài chia theo xác suất ngẫu nhiên nhất. Người chia ván đầu tiên sẽ có 10 cây những người còn lại sẽ có 9 cây bài. Phần còn lại của bài sẽ đặt vào giữa và gọi là “nọc”.

Người đi đầu tiên là người có 10 bài và sẽ đánh cây bài rác trên tay của mình. Người chơi kế tiếp có thể ăn cây bài đó để tạo thành phỏm. Nếu không ăn được cây bài đó sẽ bốc bài ở “nọc” và đi tiếp. 

Sau đó, người vừa bốc bài sẽ đánh 1 cây bài rác trên tay xuống. Người thứ ba có thể ăn hoặc bốc “nọc” tiếp và đánh cho người thứ tư. Cứ như vậy cho đến khi hết bài. Lưu ý nếu người chơi ăn bài của đối phương thì sẽ không được bốc bài mà chọn một cày bài trên tay để đánh cho người sau.

Ván bài kết thúc khi có người ù. Nghĩa là số bài trên tay người đó sắp xếp thành phỏm và không thừa là bài nào. Sau khi hạ hết bài người đó có số điểm bằng 0.

Nếu không có ai ù thì sẽ kết thúc sau 4 vòng. Khi đánh lá bài rác trong vòng 4, ngưòi chơi sẽ cho xem phỏm mà mình có. Sau đó bắt đầu tính điểm

Luật chơi tá lả
Luật chơi tá lả chỉ tiết nhất

Cách tính điểm trong luật chơi tá lả

Sau khi ván bài kết thúc mà không có ai ù thì sẽ tính điểm như sau. Mỗi người sẽ cộng tất cả điểm trên bộ bài của mình. Số điểm sẽ tương ứng với số trên lá bài trong đó J=11, Q=12, K=13 và A=1. Trong ván bài người ít điểm nhất sẽ dành chiến thắng. Trong trường hợp có nhiều người cùng điểm nhau, người hạ bài trước sẽ thắng người cùng điểm với mình.

Người bị móm (hay cháy) coi như về bét. Nếu trong ván bài có người ù thì ba người còn lại đều thua như nhau.

Luật chơi tá lả
Nếu không có ai ù thì sẽ hạ bài và tính điểm

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn luật chơi tá lả phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *